Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 10 của 10
 1. #1
  ToDucThanh
  Khách vãng lai

  Kê khai thuế như thế nào với hóa đơn điều chỉnh giảm

  Mình có một trường hợp này mong các anh chị và các bạn chỉ giúp.
  Trong tháng 01 cty mình có xuất một hóa đơn GTGT bán dịch vụ (thuê kho bãi) cho một cty A theo hợp đồng (xuất hóa đơn trước 06 tháng), trị giá 2.000.000.000 đồng, nhưng đến tháng 05 vừa rồi giữa cty mình và cty A thực hiện thanh lý hợp đồng và căn cứ theo đó mình xuất hóa đơn đ/c giảm lại giá trị hóa đơn đã xuất trước đây.
  Theo mình thì trong tháng 05 mình vẫn kê khai tờ hóa đơn Đ/C giảm này vào bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra bình thường nhưng ghi giá trị là số âm ( mình đã làm trường hợp này rất nhiều ở cty cũ và vẫn ok).
  Nhưng ở cty này do trước đây chưa có kế toán nên thuê một cty làm dịch vụ kế toán làm sổ và ở trường hợp này trong tháng 05 vừa rồi họ lại kê tờ hóa đơn đó vào chỉ tiêu số [36]&[37] của tờ khai thuế và làm một bảng giải trình tờ khai thuế đo hóa đơn đó, họ không kê vào bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra.
  Như vậy là họ làm có đúng không? và nếu không đúng thì trong tháng 06 này mình phải đ/c lại như thế nào?
  mong mọi người chỉ giúp, cảm ơn rất nhiều.!

 2. #2
  lily_xu_nghe
  Khách vãng lai
  Theo mình nghĩ thì Công ty làm dịch vụ kế toán họ làm đúng rồi. Chỉ cần điều chỉnh vào chỉ tiêu giảm hàng hoá bán ra trên tờ khai thuế ( có đi kèn giải trình điều chỉnh giảm ) chứ ko cần làm bảng kê.

 3. #3
  ToDucThanh
  Khách vãng lai
  theo như mình hiểu thì chỉ thiêu điều chỉnh tăng giảm trong tờ khai thuế của phần bán ra và mua vào thì sử dụng trong trường hợp đại loại như;
  VD: như trong T1 đơn vị B xuất cho mình một hóa đơn trị giá là a đồng,và trong T01 mình đã kê khai thuế đầu vào của hđ này, sang T02 đơn vị B báo với mình là hủy hóa đơn đó và lúc này trong tờ khai thuế của T02 tại chỉ tiêu Đ/C giảm mình mới kê điều chỉnh giảm và làm bảng giải trình kèm theo thôi, và rất nhiều trường hợp khác nữa như hóa đơn xuất ngày 05/02/06 mà lại kê khai trong tháng 01,....
  Còn trường hợp của mình là xuất hóa đơn đ/c chỉnh giảm cho tờ hóa đơn trước đây và xuất tờ hóa đơn này trong tháng 05 thì trong các tháng trước đây mình vẫn chưa kê khai tờ hóa đơn này mà sao lại đi đ/c giảm chính tờ hóa đơn này?? , như vậy tờ hóa đơn này không được kê khai mà lại được Đ/C giảm à???
  mong các bác có kinh nghiệm chỉ giúp, cảm ơn rất nhiều.

 4. #4
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  OK. cảm ơn TA rất nhiều !!!

 5. #5
  ToDucThanh
  Khách vãng lai
  Gửi anh Virgin: Người làm kế toán sẽ phải căn cứ vào các văn bản theo quy định và ứng dụng văn bản vào trong công việc. Sự ứng dụng này không phải là sự cứng nhắc mà phải là sự uyển chuyển trong xử lý. Không phải bất cứ cái gì trong thực tế thì văn bản cũng có. Những cái không có hoặc không rõ trong văn bản thì đòi hỏi chúng ta phải "sáng tạo" trên nền có sẵn thôi.

  Tại Điểm 5.9, Mục IV, Phân B của Thông tư 120/2003/TT-BTC có hướng dẫn như sau:
  Cơ sở kinh doanh đã xuất bán, cung ứng hàng hoá, dịch vụ và lập hoá đơn do hàng hoá, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách... phải điều chỉnh (tăng, giảm) giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá, mức giá tăng (giảm) theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do tăng (giảm) giá, đồng thời bên bán lập hoá đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh giá cho hàng hoá, dịch vụ tại hoá đơn số, ký hiệu... Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

  Tại thời điểm này chưa có Bảng giải trình Tờ khai thuế GTGT, không thể giải trình mà chỉ có thể điều chỉnh trên Tờ khai thuế GTGT. Trên Tờ khai thuế GTGT không có ô nào để có thể kê khai đầy đủ nội dung của tờ hóa đơn điều chỉnh. Cơ quan thuế quản lý hóa đơn chặt chẽ, vậy thiếu mất một tờ hóa đơn đầu ra, không thấy kê hủy trên Bảng kê hóa đơn bán ra, vậy nó biến đi đâu nếu anh không kê khai nó? Chỉ cần anh kê khai bằng số âm đối với hóa đơn điều chỉnh giảm trên Bảng kê hóa đơn bán ra thì mọi chuyện đã được giải quyết rồi: đầy đủ nội dung để kê khai và giải trình; doanh thu và thuế GTGT hàng bán ra giảm theo đúng thực tế; bớt một động tác điều chỉnh giảm trên Tờ khai thuế GTGT.

  Sang năm 2004, Thông tư 84/2004/TT-BTC và Thông tư 127/2004/TT-BTC đã có thêm Bảng giải trình Tờ khai thuế GTGT để làm rõ hơn nội dung điều chỉnh trên Tờ khai thuế GTGT. Nhưng trên Bảng giải trình này cũng không thể có đủ ô để kê khai đầy đủ nội dung của tờ hóa đơn điều chỉnh và sự việc lại tương tự như trên thôi.

  Do đó, theo em, hóa đơn điều chỉnh vẫn kê khai vào Bảng kê như các hóa đơn khác, không phải làm điều chỉnh và giải trình vì trên Bảng kê chúng ta có thể diễn giải đầy đủ nội dung rồi. Còn đối với nội dung điều chỉnh trên Tờ khai thuế GTGT và Bảng giải trình Tờ khai thuế GTGT sẽ là các trường hợp như: kê trùng hóa đơn, kê nhầm hóa đơn, hóa đơn hủy, lỗi tính toán,...

 6. #6
  ToDucThanh
  Khách vãng lai
  Mình đồng ý với ý kiến của các bạn tất cả đều đúng, một bên thì theo luật và một bên thì theo thực tế công việc (nhưng cũng không phạm luật).
  Nhưng việc điếu chỉnh giảm hóa đơn về hàng hóa cũng như về giá cả của công ty cũ mình sảy ra thường xuyên và mình cũng đã làm như cách của mình ( giống như TU ANH), vẫn không có việc gì sảy ra cả, và công ty mình khi kiểm tra quyết toán các bác thuế cũng không có ý kiến gì cả và vẫn được hoàn thuế đều đều theo từng tháng, ( báo cáo với cục thuế TPHà Nội),
  đúng vậy giả sử trong tháng cty mình có xuất 15 tờ HĐ điều chỉnh giảm với nhiều nội dung khách nhau ( giảm lượng, giá) thử hỏi mình sẽ giải trình như thế nào trên bảng giải trình ??? (mình nói 15 tờ là còn ít), trên bảng kê bán ra lại không thể hiện số hóa đơn đó -->vậy báo cáo use hóa đơn làm sao đây với 15 tờ hóa đơn đó???.Còn HĐ đầu vào của mình khách hàng cũng xuất Đ/C giảm thì mình sẽ giải trình như thế nào cho đủ nội dung (với nhiều tờ mua vào), thôi thì mình cứ kê trong bảng kê mua vào bình thường và ghi là số âm.
  một lần nữa xin cảm ơn các bạn rất nhiều về sự nhiệt tình đóng góp ý kiến !!!
  Nhân đây mình cũng có vấn đề này mong các bạn cho ý kiến và xử lý như thế nào ( cty mình đã sảy ra rồi, và đã được giải quyết).
  Doanh thu hàng xuất khẩu bị âm??? (và theo mình biết thì cho đến nay các phần mền lưu trữ ở các cục thuế vẫn chưa có thể nhập liệu được với DT xuất khẩu là số âm!)

 7. #7
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Trong trường hợp xuất hóa đơn Đ/C giảm giá bán của các hợp đồng xuất khẩu mà các tháng trước đây đã xuất HĐ ghi DT tạm tính!

 8. #8
  ToDucThanh
  Khách vãng lai
  Bạn lo hộ Cục thuế hả? Có cần thiết không nhỉ? Theo quy định, khi xuất hóa đơn điều chỉnh giảm thì vẫn kê khai số âm trên Bảng kê nhưng đến con số tổng cộng cuối cùng vẫn bị âm thì cứ phải để vậy, cơ quan thuế sẽ giải quyết. Trách nhiệm của các DN là phải kê khai đúng và đủ.

 9. #9
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Mình không phải người hưởng lương của cục thuế , nhưng bạn thử nghĩ xem bạn làm báo cáo thuế để làm gì? và nộp báo cáo đó cho ai?
  Đúng vậy chắc chắn rằng trong tương lai cục thuế sẽ nghiên cứu và bổ sung cho phần mềm của họ ngày càng được hoàn thiện hơn, và muốn biết được những gì cần thay đổi và bổ sung thì họ cần phải có sự phối hợp của các DN khai báo thuế chứ vì cục thuế là người quản lý các DN mà.
  Quay về trường hợp của mình nói hôm trước " DT xuất khẩu âm" , nếu đúng như bạn Tú Anh nói thì việc mình khai báo đúng , đủ như vậy là ok rồi, nhưng mình cũng có nói cục thuế chưa nhập được DT âm này vào máy được vì vậy họ đã hướng dẫn mình làm là : toàn bộ các hóa đơn Đ/C âm DT đó mình vẫn kê khai trên bảng kê hàng hóa bán ra (mục đích là để biết được bao nhiêu tờ hóa đơn xuất ra và xuất với lý do gì) nhưng không kê phần này vào chỉ tiêu số [29] trên tờ khai, mà kê vào chỉ tiêu [36], đồng thời làm bảng giải trình cho số DT trên.
  Từ trường hợp trên mình thấy rằng nó đang rơi vào cách làm của Anh Virgin đó các bạn !
  Tóm lại cả hai cách làm trên mình đã từng gặp phải và đã làm, nói chung thì không cách nào phạm lỗi hết , miễn sao là mình biết khi nào cần dùng cách làm nào cho phù hợp để mình và người quản lý mình nhìn vào là dễ hiểu, rõ ràng là được thôi.
  Mình có một vài ý kiến đóng góp cùng các bạn. Và cũng xin cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến cho vấn đề của mình.

 10. #10
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Chà chà!! bác Virgin và Tu Anh tranh luận sôi nổi wá, vậy cũng cho minh góp vui tí xíu nhé, vấn đề mà các bác nói thì mình cũng gặp hà rầm nhưng mình thấy làm theo cách nào cũng được nếu nó fát sinh ít thì ta lên bảng dc 02A còn nhiều thì ta lên bảng kê. Nhưng mà trường hợp này làm sao có nhiều đc nhỉ, đâu có người kế toán nào lại muốn xuất hóa đơn rồi lại đi điều chỉnh, bạn nghĩ có đúng ko, sao ko tính toán cho kỉ rồi hãy xuất hóa đơn bạn nhỉ!?!?  -----------------------------------------------------------------------
  Thi đua ta quyết thi đua
  Thi đua ta quyết tiến lên hàng đầu
  Hàng đầu rồi biết đi đâu?
  Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi !


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-26-2011, 11:00 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-22-2011, 03:50 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:22 AM
 4. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:06 AM
 5. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:08 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn