Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 10 của 10
 1. #1
  TranTheHung
  Khách vãng lai

  Thuế GTGT của NVL có được khấu trừ không khi thanh lý không xuất hóa đơn?

  Xin chào các bạn, mình có 1 vấn đề này xin được các bạn cùng quan tâm và tư vấn giúp.
  Công ty của mình thành lập được 1 năm nay, phát sinh hàng tháng chủ yếu là tiền điện, nước, lương bộ phận văn phòng. Chưa có doanh thu vì là công ty xây dựng chưa có phát sinh doanh thu. Cách đây 3 tháng công ty có ký hợp đồng xây dựng công trình, đã mua vật liệu có giá tri cả VAT=110tr về nhưng do công trình không giải phóng được mặt bằng nên không thực hiện dự án nữa, công ty đã thanh lý hết số vật liệu trên cho tư nhân = 100tr mà không xuất hóa đơn bán hàng.
  Vậy mình phải hạch toán thế nào với số tiền trên, số thuế GTGT được khầu trừ trên hóa đơn vật liệu khi mình mua có được khấu trừ không, mình có phải xuất hóa đơn thanh lý đó không ?
  Xin cảm ơn! [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/wall.gif[/IMG]

 2. #2
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Khi mua nguyên vật liệu, bạn đã kê khai thuế GTGT và số thuế này đã được khấu trừ tại thời điểm đó. Khi bán nguyên vật liệu, bạn phải xuất hóa đơn để kê khai thuế GTGT phải nộp. Nếu không xuất hóa đơn thì số nguyên vật liệu này vẫn tồn trên sổ sách, mà thực tế thì không còn tồn nữa.

  Số nguyên vật liệu này chưa dùng, khi bán đi thì sao gọi là thanh lý được nhỉ?

 3. #3
  Hoangvn79
  Khách vãng lai
  Trong trường hợp này nếu không suất hóa đơn mà cán bộ thuế kiêm tra phát hiện thì bị phạt như thế nào nhỉ

 4. #4
  NPT
  Khách vãng lai
  Cảm ơn các bạn đã có ý kiến, mình vẫn chưa có được giải pháp tối ưu cho vấn đề này!

 5. #5
  aThuan
  Khách vãng lai
  @ aThuan:
  Ví dụ thế này ạ, khi anh mua một cái tivi về cho nhà ăn của dn, tiền mua tivi này được đài thọ từ quỹ phúc lợi của công ty thì thuế gtgt của tv ko được khấu trừ. TV này ko phục vụ mục đích KD mà là tiêu dùng (người tiêu dùng phải chịu toàn bộ số thuế này, ko được khấu trừ) Nếu anh đã kê số thuế này ở BK HHDV mua vào thì bị truy hoàn nộp lại.
  Cũng như khi vào siêu thị mua đồ về dùng trong GD, trên hóa đơn có ghi thuế, giá người tiêu dùng phải trả có bao gồm thuế gtgt, và tất nhiên người tiêu dùng ko được khấu trừ vat.

 6. #6
  NPT
  Khách vãng lai
  Gửi bạn aThuan

  Bây giờ mình không nói đến từng câu, từng chữ trong văn bản nữa, sẽ nói về cái sự hiểu thôi. Cắt hàng hóa ra làm hai giai đoạn.

  - Giai đoạn 1: Hàng hóa mua về có thuế GTGT.

  + Nếu hàng hóa đó phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì công ty sẽ không phải chịu số thuế GTGT đó, mà sẽ được nhà nước cho khấu trừ hoặc cho hoàn lại.

  + Nếu hàng hóa đó không phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì công ty sẽ phải chịu số thuế GTGT đó, nhà nước sẽ không cho khấu trừ hay cho hoàn lại.

  - Giai đoạn 2: Bán số hàng hóa đó. Khi xuất hàng hóa ra vì mục đích bán thanh lý, bạn phải viết hóa đơn ra. Đó là mặt hàng chịu thuế GTGT nên sẽ phải xuất cả thuế ra nữa. Số thuế GTGT này người mua sẽ chịu, bạn chỉ thu hộ nhà nước số thuế đầu ra này và phải có trách nhiệm trả cho nhà nước.

  Như vậy, chúng ta phải phân biệt và tách bạch thuế GTGT đầu vào với thuế GTGT đầu ra. Nếu có phải chịu thuế GTGT thì cũng chỉ phải chịu một lần thuế mà thôi. Còn gì, chúng ta sẽ cùng trao đổi tiếp nhé!

 7. #7
  aThuan
  Khách vãng lai
  Mình vẫn còn thấy lấn cấn ở chỗ này, chưa thể thông được: nếu chỉ vì không có hai chữ thương mại mà phải chịu nộp thuế ấy, mà chỗ này là thuế chồng lên thuế rồi: hàng đó coi như mình là người tiêu dùng=>phải chịu thuế,người tiêu dùng thực sự lại phải chịu thuế lần nữa thì thật là "một cổ hai tròng" rõ ra đấy sao.

  Để phải nghiên cứu lại các văn bản pháp luật, nếu thực sự như PhuocThien nói thì phải có một thông báo rõ to cho bà con biết, nếu thành lập công ty với bất kỳ mục đích nào cũng phải có thêm hai chữ thương mại vào, không thì phải móc hầu bao mà nộp thuế (vì một lý do nào đó mà không có chức năng thương mại)

 8. #8
  kebenle_00
  Khách vãng lai
  Theo tôi thấy vấn đề không có gì là phức tạp cả, quay trở lại câu hỏi đầu tiên của aThuan thì ở đây thuế GTGT đầu vào của NVL mua vào bạn đã được kê khai khấu trừ ngay lúc nhận được hóa đơn do bên bán cung cấp. Trường hợp sau đó bạn thanh lý thì bắt buộc bạn phải xuất hóa đơn nếu không xuất hóa đơn sẻ xảy ra 2 trường hợp do câu hỏi của bạn nêu không rỏ là bạn có kê khai khoản doanh thu đó cho cơ quan thuế hay không? Nếu có thì coi như bạn đã kê khai đầy đủ nghĩa vụ thuế của mình và chỉ bị xử lý về vi phạm việc sử dụng hóa đơn chứng từ. Trường hợp ngược lại thì hành vi của công ty bạn được coi như là hành vi trốn thuế và sẻ bị xử lý ngoài việc nộp đủ số thuế GTGT còn thiếu sẻ bị phạt từ 1 đến 5 lần số thuế truy thu.Ở đây còn một vấn đề củng cần nói rỏ là hoạt động thanh lý hàng hóa , NVL, TSCĐ của doanh nghiệp củng là một hoạt động kinh doanh bình thường của đơn vị chứ sao gọi không phải là hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng cuối cùng phải chịu thuế GTGT này là người mua hàng thanh lý của công ty bạn chứ công ty bạn có chịu đâu. Cuồi cùng củng xin trao đổi với các bạn vấn đề chức năng kinh doanh của công ty theo tôi việc có hay không có chức năng thương mại của đơn vị thì trong trường hợp này nghĩa vụ thuế là như nhau có khác chăng là nếu không có chức năng thì bạn sẻ bị phạt vì kinh doanh không đúng chức năng việc này thường là do cơ quan Quản lý thị trường thực hiện. Cơ quan thuế không xử lý vi phạm này.

 9. #9
  NPT
  Khách vãng lai
  Tôi cảm thấy hình như aThuan không rõ về khái niệm thúe giá trị gia tăng, chính vì vây nên aThuan thường nói theo cảm nhân

  TGTGT là loại thúe gián thu, người tiêu dùng sẽ gánh chịu phần thuế này. Doanh nghiệp khong hề chiu 1 xu nào cho tiền TGTGT.

  Thuế này đánh trên giá trị gia tăng nên mơi gọi là TGTGT.
  Khi doanh nghiệp mua hàng hóa vào, là đầu vào của DN này nhưng là đàu ra của DN khác. Khi mua hàng hóa, dịch vụ người mua phải nộp tiền TGTGT, DN chỉ là người thu hộ nhà nươc, nộp hộ cho người tiêu dùng thôi. Là DN thì khi mua hàng hóa thì DN đã nộp TGTGT trước cho người tiêu dùng, nên gọi là TGTGT đầu vào được khấu trừ(túc là khỏan nhà nước nước nợ DN)

  Khi DN bán hàng hóa ra, lúc đó ngươi mua phải trả tiền TGTGT, đối với DN đây là TGTGT đầu ra.

  Thuế GTGT đầu ra thể hiên số tiền mà ngươi tiêu dùng hay DN khác đã nộp thông qua DN bán hàng. Thay vì DN phải đem nộp tất cả các khỏan TGTGT này, thì DN khấu trừ lại phần TGTGT đầu vào, phần còn lại thì đem nộp.
  Số tiền này hòan tòan là tiền của người mua hàng chịu chứ không phải tiền của DN đâu.

  Đầu vào thì được đòi lai
  Đầu ra là của người mua trả
  DN có mất tiền đâu! Thương mại hay không thương mại cũng thế thôi.

 10. #10
  NPT
  Khách vãng lai
  Tôi nghỉ là nên đóng topic này lại đi.
  Tôi nghỉ chúng ta trao đổi để làm sáng ra vấn đề, trong đó không loại trư khả năng mình đã hiểu sai vấn đề (bản thân tôi là vậy)

  Có lẽ tôi, Tú Anh và Thiện không ai hiểu sai về khái niệm thuế GTGT cả.
  Và ai cũng hiểu rằng, nếu không có cơ sở để chưng minh anh không là ngươi tiêu dùng cuối cùng thì tất nhiên TGTGT anh không được khấu trừ.

  Tú ANh và Thiệ nói đâu có gì vô lý.

  Anh mua hàng vào, nhưng anh khong có chưc năng kinh doanh mặt hàng đó, cùng không dùng mặt hàng đó vào việc kinh doanh của công ty. Như vậy có nghĩa anh là người tiêu dùng cuối cùng. Thuế GTGT trên hoá đơn mua vào đó sẽ không được khấu trừ. Thế nhưng anh đã khấu trừ thì anh phải trả lại số tiên đó cho nhà nươc.

  Khi anh bán hàng hoá đó ra, mặt hàng đó là đối tượng chịu TGTGT thì người mua phải chịu thuế GTGT

  Điêu này đâu có gì là lạ.
  Ví dụ khi một người dân mua chíec xe hơi, tất nhiên họ phải trả TGTGT.
  Sau đó người ta bán chiếc xe hơi đi thì tất nhiên người mua phải chiu TGTGT. Nhưng rõ ràng họ đâu có lấy lại TGTGT lúc họ mua vào đâu. Bởi vì họ đâu có chức năng kinh doanh xe.

  Nếu nói như Athuan thì cứ thành lập cty đi, muốn làm gì thì làm khi nộp TGTGT chỉ cần lấy TGTGT đầu ra - TGTGT đầu vào => làm gì có


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 08:05 AM
 2. Khấu trừ thuế GTGT khi xuất khẩu
  By hang17121968 in forum Thuế GTGT
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 06:57 AM
 3. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:33 AM
 4. Nguyên giá TSCĐ khi không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào ?
  By sadavi in forum Kế toán tài sản cố định
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:59 PM
 5. Mua NVL có thuế GTGT cho sản xuất không chịu thuế GTGT
  By halogen in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:01 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn