Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 5 của 5
 1. #1
  Tran My Yen
  Khách vãng lai

  Mua hàng bằng HĐ BHTT, trả lại hàng có phải xuất thuế GTGT không?

  Công ty mình mua hàng hóa của nhà cung cấp sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường. Khi xuất trả mặt hàng này, công ty phải xuất hóa đơn GTGT xuất trả hàng hóa. Như vậy, cùng 1 mặt hàng, thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ (vì NCC sử dụng hóa đơn bán hàng), nhưng công ty lại phải nộp thuế GTGT đầu ra (vì công ty sử dụng hóa đơn GTGT)
  Các bạn giúp mình nhé.
  Thanks.

 2. #2
  Tentet
  Khách vãng lai
  Theo ý kiến chủ quan của mình: Xuất hóa đơn VAT trả lại hàng mua là thủ tục. Do mua vào không được khấu trừ thuế thì khi viết ra cũng sẽ không có thuế (trả lại hàng mà). Nội dung hóa đơn ghi rõ trả lại hàng của Hóa đơn (số, ngày cụ thể). Bạn có thể làm thêm một Biên bản, ghi rõ lý do trả lại hàng.

 3. #3
  NPT
  Khách vãng lai
  Vậy hàng đó có phải là hàng thuộc diện chịu thuế GTGT ? hay là hàng miễn thuế ? hoặc hàng thuế suất 0%. Nếu đó là hàng chịu thuế GTGT với một mức thuế suất nào đó thì với đợn vị hạch toán thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, giá trên hóa đơn là giá đã có thuế ( nghĩa là trong trường hợp sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường đi nữa thì giá trên hóa đơn là giá đã có thuế. ) Do đó đơn vị mình khi mua hàng của đơn vị đó và bán hàng đó cho đơn vị khác ( đơn vị mình hạch toán thuế VAT theo phương pháp khấu trừ ) thì phải tách thuế ra và viết hoá đơn GTGT cho khách hàng.

 4. #4
  NPT
  Khách vãng lai
  Nếu hàng đó là hàng chịu thuế GTGT thì chắc chắn ta sẽ xác định được thuế suất nên việc tách thuế không khó khi biết được tổng giá thanh toán. Ở đây mình mới chỉ giả thiết ( vì trước đó mình đã có những câu hỏi là hàng này có phải là hàng thuộc diện chịu thuế GTGT ? hay là hàng miễn thuế ? hoặc hàng thuế suất 0%) . Ta giả thiết hàng đó có là hàng chịu thuế và với một mức thuế suất nào đó ( bằng a chẳng hạn ) nhưng đơn vị cung cấp là đơn vị hạch toán thuế VAT theo phương pháp trực tiếp nên giá trên hóa đơn là giá đã có thuế. Nếu mình biết được thuế suất thì việc tách thuế đâu có khó .Việc tách thuế này chỉ để giúp viết hóa đơn VAT khi mình viết hóa đơn xuất trả hay xuất bán ( cũng đơn giản để không có nhiều trường hợp đây không phải là hàng bán trả lại nhé ) Mình là đơn vị hạch toán VAT theo phương pháp khấu trừ thì mình phải viết hóa đơn VAT khi xuất trả ( hay xuất bán ) rồi . Vậy cái chỉnh ở đây là xác định thuế suất. Vậy thuế suất là bao nhiêu đề nghị tác giả đề tài nói rõ mặt hàng này là mặt hàng gì và chịu thuế suất bao nhiêu % hay không chịu thuế hoặc thuế 0% . Nếu biết sớm như vậy ta đã có câu trả lời ngay rồi mà không phải giả thiết nữa.
  Còn chắc chắn một điều nếu đây là hàng chịu thuế VAT nhưng ta chỉ nhận được hóa đơn bán hàng thông thường thì ta đã mất đi khoản thuế được khấu trừ nhưng khi viết hóa đơn xuất hàng cho đơn vị kia thì ta sẽ chịu thuế đầu ra.

 5. #5
  Song Huong
  Khách vãng lai
  Theo tôi nghĩ đây là trường hợp trả lại hàng mua do kém chất lượng, lúc mua vào bạn hạch toán nhập hàng như thế nào thì khi trả lại hàng bạn chỉ cần hạch toán ngược lại. Còn trên hóa đơn thì bạn ghi xuất trả lại hàng theo HĐ số, ngày... tôi đồng ý cách giải quyết như bạn letmyha đã nêu.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 04:48 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:10 AM
 3. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 04:58 AM
 4. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 12:54 AM
 5. Mua NVL có thuế GTGT cho sản xuất không chịu thuế GTGT
  By halogen in forum Kế toán hàng tồn kho
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-27-2010, 11:01 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn