Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 18
 1. #1
  megavnn8
  Khách vãng lai

  Khi xuất hiện hóa đơn giảm giá hoặc chiết khấu thương mại thì kê khai thuế GTGT ntn?

  Các Bác ơi cho em hỏi. Khi bán hàng đã xuất hóa đơn GTGT sau đó xảy ra các trường hợp sau:
  1. Giảm giá
  2. Triết khấu thương mại
  Theo em được biết cả 2 trường hợp này để phải xuất hóa đơn
  Vậy trong bảng kê hóa đơn đầu ra 2 hóa đơn này kê như thế nào
  Có được kê số âm để giảm doanh thu và giảm thuế đầu ra không(theo thông tư 32)

 2. #2
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Đây là hai trường hợp làm giảm doanh thu bán ra nên bạn ghi số âm trên bảng kê bán ra mẫu số 01-1/GTGT (mẫu biểu ban hành kèm theo Thông tư 60/2007/TT-BTC)

 3. #3
  megavnn8
  Khách vãng lai
  Chị TA cho em hỏi. Thế từ tháng 7 là kê theo mẫu mới này à. Theo thông tư 32 em thấy có cột mẫu số, sang mẫu mới này lại bỏ à. Mẫu 04, 05 có thay đổi gì không. Thanks

 4. #4
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Bạn làm vậy là không đúng rồi vì bạn là đơn vị bán đại lý đúng giá hưởng hoa hồng do vậy bạn muốn có 5% hoán hồng bạn phải xuất hóa đơn cho đơn vị đại lý và đây là doanh thu của bạn.
  còn khi bạn chi 2% hoa hồng cho người mua thì đây lại là chi phí hoa hồng và bạn phải thực hiện khấu trừ theo quy định với khoản chi hoa hồng >500.000 đồng. còn nếu người được hưởng xuất hóa đơn cho bạn để lấy 2% thì lúc đó hóa đơn này là đầu vào rồi bạn lưu ý nhé kẻo nhầm.

 5. #5
  thong_xanh2003
  Khách vãng lai
  Cảm ơn Tú Anh nha.

 6. #6
  thong_xanh2003
  Khách vãng lai
  Xin trở lại chủ đề này để hỏi Tú Anh và các bác trong diễn đàn thêm một chút.Từ trước tới T8/2007 đơn vị bán hàng cho công ty tôi chỉ yêu cầu công ty tôi xuất hóa đơn cho phần hoa hồng đại lý, nay phần chiết khấu thanh toán đúng hạn(1%/Gtrị hàng bán được)họ cũng yêu cầu viết hóa đơn,như vậy có đúng không. Nếu là đúng phải thể hiện trên hóa đơn ntn.Mong các bác cho ý kiến

 7. #7
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Tôi cũng nghĩ như vậy , nhưng bên bán nhất quyết đòi có hóa đơn cho phần chiết khấu thanh toán này, tôi cũng chưa hình dung việc viết hóa đơn này sẽ hành tự như thế nào và định khoản sao cho đúng (vì phần này theo dõi trên TK-515). Theo các bác xử lý thế nào cho ổn.

 8. #8
  thong_xanh2003
  Khách vãng lai
  Thực ra phần chiết khấu này bên họ gọi là tiền thưởng thanh toán đúng hạn, vì HĐ của công ty họ là hoá đơn tự in, trên HĐ ghi rõ sẽ trích thưởng 1% nếu TToán trong vòng 11 ngày , quá 11 ngày chưa thanh toán hết thì bị tính lãi.Vì đây là nhà cung cấp duy nhất hàng cho công ty tôi nên ko thể phản ứng với họ được. Hơn nữa họ là công ty lớn chắc có tham khảo luật rồi mới quyết định làm như thế.Tôi rất khó xử ,các bác có biết gì về phần viết HĐơn chiết khấu TToán này thì chỉ giúp, tôi đang rất cần vì họ đòi viết HĐ cho tháng 9.

 9. #9
  Nguyen Tu Anh
  Khách vãng lai
  Viết hóa đơn thì có vấn đề gì to tát đâu? Có xuất thuế GTGT đâu mà lo? 1 quyển hóa đơn gồm 50 số, giá tiền cho 1 quyển tính xông xênh khoảng 15.000 đồng, vị chi 1 số hóa đơn xuất sẽ có chi phí là 300 đồng. Có cần cộng thêm chi phí mực và nhân công trực tiếp (viết hóa đơn) không?

  Không có quy định bắt buộc phải xuất hóa đơn đối với chiết khấu thanh toán nhưng để làm căn cứ hạch toán giảm trừ công nợ thì sử dụng hóa đơn cho tiện. Khách hàng cần hóa đơn để được ghi nhận vào chi phí, xuất hóa đơn thì cũng chẳng sai, có xuất hóa đơn thì cũng chẳng mất mát gì thêm nữa, tại sao lại không làm?

  Chiết khấu thanh toán được hưởng sẽ hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính, chứ không hạch toán vào thu nhập khác (nhắc EVA919).

 10. #10
  thong_xanh2003
  Khách vãng lai
  Gửi bác thong_xanh2003

  Hỏi thành thật bác là: bác không đọc kỹ bài của em ạ? Em nói nhiều sao em thấy mệt thế?

  Không có quy định xuất hóa đơn đối với trường hợp chiết khấu thanh toán. Không có quy định xuất nhưng cũng không có quy định cấm xuất. Đây là khoản thu nhập của bên mua nên bên mua có thể xuất hóa đơn bán ra được. Em hướng dẫn bác theo tư duy của em khi xem cách hạch toán đối với chiết khấu thanh toán, chứ chẳng có văn bản nào hướng dẫn cụ thể cả.

  Thôi bác làm thế nào cũng được, miễn sao đối với từng bút toán bác đều có chứng từ để làm căn cứ hạch toán kế toán.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 07:19 PM
 2. Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:37 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:31 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 05:31 AM
 5. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 04:58 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn