Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  ANZ
  Khách vãng lai

  Chi phí trích trước sẽ bị xuất tóan ?

  Xin chào các bạn,
  Mình có một tình huống đưa ra mong các bạn giản đáp dùm mình nhé :
  Theo thông tư 128 thì đối với khỏan doanh thu dịch vụ chưa thực hiện nhưng đã xuất hóa đơn thì thì công ty sẽ không ghi nhận doanh thu theo chuẩn mực kế tóan nhưng phải ghi nhận là doanh thu tính thuế TNDN.

  1) Điều mình muốn hỏi là liệu nếu doanh nghiệp cố ý ghi nhận khoản doanh thu này trên sổ sách đồng thời khai báo thu nhập chịu thuế theo luật thuế thì sẽ như thế nào ? có bị thuế bảo là sai chuẩn mực không ?

  2) Khi ghi nhận khỏan doanh thu đó trên góc độ kế tóan thì chắc chắn sẽ phải ghi nhận khản chi phí phải trả (tk335) tương ứng. Điều đáng nói là khi Thuế xuống quyết tóan thì chi phí trích trước mà chưa chi này sẽ bị lọai ra khỏi chi phí hợp lý hợp lệ. Thế thì vào năm sau, khi DN thực tế chi các chi phí này thì sẽ được ghi nhận vào chi phí hợp lý hợp lệ như thế nào ? ( bởi vì khi đó DN sẽ hạch tóan Nợ TK 335 chứ không hạch tóan vào chi phí nữa). Mà nếu không ghi nhận thì rõ ràng DN đã bị thiệt thòi hải không các bạn ?
  Mong các bạn góp ý nhé. Cảm ơn các bạn

 2. #2
  lannhu
  Khách vãng lai
  Cảm ơn bạn Lannhu nhiều.
  Chính vì trong TT 128 quy định thời điểm để ghi nhận doanh thu tính thuế là thời điểm xuất hóa đơn họặc dịch vụ hòan thành nên sẽ có trường hợp DN đã xuất hóa đơn rồi nhưng dịch vụ chưa hòan thành. Khi đó sẽ có sự khác nhau giữa doanh thu kế tóan và doanh thu tính thuế.
  Tình huống mình đưa ra chính là trường hợp DN muốn ghi nhận doanh thu kế tóan giống với doanh thu tính thuế cho dù dịch vụ chưa hòan thành. Nếu vậy DN sẽ ghi nhận một khỏan chi phí trích trước cho việc thực hiện dịch vụ đó trong tương lai theo nguyên tác "phù hợp" ấy mà. Điều này không hề làm giảm thuế TNDN.
  Mình muốn các bạn góp ý là nếu DN làm như thế thì lợi ở chỗ bào và hại ở chổ nào mà thôi.
  Theo bạn thì DN có nên ghi nhận doanh thu kế tóan cho những dịch vụ chưa thực hiện xong mặc dù đã xuất hóa đơn rồi không ?
  Cảm ơn bạn nhiều lắm

 3. #3
  ANZ
  Khách vãng lai
  Cảm ơn lannhu nhé,
  Nếu như thế là vi phạm thì trường hợp xuất hóa đơn trước khi dịch vụ hòan thành sẽ không có DN nào dám làm và nếu vậy thì tội gì cơ quan thuế phải mất công quy định ghi nhận doanh thu chịu thuế là dựa trên hóa đơn họac dịch vụ hòan thành làm chi cho mệt.
  Mặt khác mình nghĩ vẫn có những trường hợp xẩy ra như thế mà. Ví dụ như cho thuê nhà trong thời gian dài và người thuê đòi xuất hóa đơn trước...

  Mình không biết nếu mình làm vậy thì khi đã ghi nhận khỏan trích trước chi phí thì sẽ ghi vào phần làm tăng thu nhập chịu thuế nào trong tờ khai 04 và năm sau thì sẽ ghi ngược lại như thế nào ?
  Mong bạn chỉ thêm

 4. #4
  lannhu
  Khách vãng lai
  Nhiều DN làm thế thì chịu phạt. Thế thôi.

  Bạn vẫn hạch tóan bình thường trên sổ sách theo đúng chuẩn mực ghi nhận DT. Còn ở tờ QTT bạn ghi vào chỉ tiêu "điều chỉnh tăng doanh thu".

 5. #5
  ANZ
  Khách vãng lai
  Cảm ơn các bạn,
  Mình cũng cảm thấy là nếu ghi nhận doanh thu kế tóan sớm giống như doanh thu chịu thuế TNDN làm thế là sai chuẩn mực ghi nhận Doanh thu. Tuy nhiên bây giờ mới thấy cái khó hơn khi phải ghi nhận khoản trích trước chi phí cho phần doanh thu đó(chưa có chứng từ).
  Bạn thử nghĩ xem, khỏan trích trứơc này thế nào cũng phải kê vào phần tăng thu nhập ở tờ khai 04/tndn. Năm nay nộp thuế trước như thế thì đã đành. Nhưng cái khó là sang năm, khi mà các chi phí thực tế chi ra thì liệu mình có thể ghi giảm thu nhập chịu thuế trên tờ khai 04 hay không bởi vì khi thực tế chi thì mình sẽ đưa vào 335 chứ không phải là giá vốn nữa. Khi đó mình chỉ sợ thuế sẽ không cho phép mình giảm trừ thu nhập chịu thuế trên tờ khai 04/tndn mà thôi.
  Cái này mới đối với mình quá, mong các bạn giúp nhé. Cám ơn các bạn

 6. #6
  lannhu
  Khách vãng lai
  Cảm ơn bạn nhé,
  Chắc mình sẽ điều chỉnh lại doanh thu và sẽ không ghi nhận doanh thu sớm cho phần dịch vụ chưa cung cấp cho khách hàng nữa cho dù đã xuất hóa đơn cho khách hàng.

 7. #7
  Lunker
  Khách vãng lai
  Nên hiểu như thế nào là Chi phí trích trước. Có giống như các khoản dự phòng không ...

 8. #8
  lannhu
  Khách vãng lai
  Ơ, tớ tưởng khi hạch toán cũng phải sửa theo quyết toán chứ. Thế nếu chỉ sửa trên quyết toán mà trong hạch toán không sửa thì coi như là cái chi phí đó cậu đã hạch toán vào năm đã quyết toán, như vậy năm sau mình lấy đâu ra chi phí đó nữa để mà hạch toán vào năm sau. Như thế chả hoá ra mình tự loại khỏi chi phí đi à. Bản chất ở đây là mình chỉ bỏ chi phí này ra khỏi năm mình quyết toán thôi, còn năm sau khi gnhiệp vụ kinh tế phát sinh thực sự thì mình được hạch toán chi phí đó vào chư.
  Túm lại, theo tớ là phải điều chỉnh cả trên tờ khai và các bút toán ghi sổ nữa

 9. #9
  Viet Linh
  Khách vãng lai
  Tôi nghĩ là khi mình làm tờ khai mình tự loại chi phí trích trước ra. Sang năm khi nó phát sinh thì khai điều chỉnh tăng chi phí.
  Kỹ hơn thì lôi tài khoản thuế thu nhập hoãn lại ra ghi cho từng khỏan mục mà có các chênh lệch tạm thời kiểu này.
  Như thế vẹn cả 2-3-4 đường các bác nhỉ... [IMG]http://www.*************/forum/images/smilies/smile.gif[/IMG]


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-11-2010, 05:16 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:41 AM
 3. Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 09:03 AM
 4. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:01 PM
 5. Trích trước vào chi phí nhưng thực tế không chi
  By baybong in forum Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 07:04 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn