Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 3 của 4 Đầu tiênĐầu tiên 1 2 3 4 CuốiCuối
Kết quả 21 tới 30 của 33
 1. #21
  ketoan@
  Khách vãng lai
  Bank Reconciliation is the mechanism for checking the General ledge Balance ( "The Book Balance&quot against the Bank Statement Balance (the 'Bank Balance&quot.
  The word reconcile means making adjustment to arrive at another number.

  Bank reconciliation là một kỹ thuật để kiểm tra số dư (của TK tiền gửi) trên sổ cái (số dư trên sổ sách) và số dư trên báo cáo TK ngân hàng (hay ta còn quen gọi là sổ phụ của ngân hàng).
  Cái từ "reconcile" ở đây mang nghĩa là làm các điều chỉnh để ra được một con số khác.

  to HVUNG: Sách của em chắc là hay đấy, em có thể Post thêm một vài đoạn giải thích nữa bằng Tiếng Anh đi. 3 phương pháp làm Bank reconcile ấy. Có rất nhiều người cũng muốn đọc và biết thêm nữa...... (kể cả @).

 2. #22
  HVUNG
  Khách vãng lai
  ok chị ketoan@ ạ. Chị có biết không, chính nhờ chuyên mục ACCA của chị mà em đã mở mang ra rất nhiều điều. Nhưng vì ở công ty em, toàn phải vào internet trộm thôi hic . Nên em hứa với chị khi nào có thời gian em sẽ post toàn bộ nội dung Bank reconciliation trong quyển sách lên đây chị ạ.

  P/S: Em quên, em đã thử rồi, nhưng phần này khá dài lại có cả bảng biểu nữa mà em không tài nào paste mấy cái bảng lên diễn đàm được (toàn ra mấy cái mã giì ấy ). Em không biết nên làm thế nào bây giờ. Hic
  To chị ketoan@: tiện thể chị cho em hỏi cái journal entry tiếng việt nghĩa là gì vậy ạ?

  Thanks and best regards.

 3. #23
  CNN
  Khách vãng lai
  Journal entry: vào sổ nhật ký :unsure:

 4. #24
  HVUNG
  Khách vãng lai
  Thank anh CNN. Em hiểu rằng Journal Entry is a form in which accountants journalizing transactions.
  Và cũng không hiểu tiếng Việt là gì. Hi hi hi. Ý em hỏi là có thuật ngữ kế toán Tiếng Việt nào tương đương với khái niệm trên không? Sorry, nếu câu hỏi của em quá ngây ngô .

 5. #25
  HVUNG
  Khách vãng lai
  Đây là đoạn trích ngắn chị ketoan@ ạ.
  There are three ways to prepare the bank reconciliation:
  1. Take the book balance and reconcile it to the bank balance.
  2. Take the bank balance and reconcile it to the book balance.
  3. Take the book balance and reconcile it to an adjusted cash balance, then take the bank balance and reconcile it to the adjusted cash balance (the word reconcile means making adjustments to arrive at another number).
  I prefer the third method, taking both the book and bank balances and reconciling them to an adjusted cash balance. Whenthis method is used, any reconciling items needed to get the book balance to the adjusted cash balance will require the preparation of journal entries to adjust the book balance. Any reconciling items needed to get the bank balance to the adjusted cash balance will not require journal entries.

  To Be Continued . . .

 6. #26
  thu van
  Khách vãng lai
  "Bank Reconciliation is the mechanism for checking the General ledge Balance ...." đây là việc thực hiện các DN nhỏ ít nghiêph vụ, còn với các DN có nhiều nghiệp vụ thì phải ghi vào sổ nhật ký tương ứng.

  Mình xin đưa ra tóm tắt nội dung của Bank Reconciliation theo hiểu biết của mình.
  Bank Reconciliation là một nghiệp vụ kế toán bắt buộc thực hiện vào cuối kỳ kế toán nhằm điều chỉnh lại số dư giữa hai sổ:1- Bank Statment (của Bank);2- Cash at Bank Ledger (Sổ cái tiền gửi ngân hàng của DN). Để điều chỉnh được thì phải tìm ra nguyên nhân, từ các nguyên nhân này chuyển thành các nghiệp vụ kinh tế (Transactions) rồi ghi vào nhật ký tương ứng->Số dư của Bank Statement và Số dư Cash at Bank Ledger bằng nhau.
  Về mặt khái niệm "Bank Reconciliation" là các bút toán thực hiện việc điều chỉnh(người ta còn gọi là điều hòa) các nghiệp vụ chưa sáng tỏ giữa Bank và DN vào cuối kỳ. Để thực hiện việc điều chỉnh kế toán sẽ phải ghi vào các sổ nhật ký tương ứng các nghiệp vụ làm tăng hay giảm số dư của Cash at Bank Ledger.

  Vậy tại sao phải có Bank Reconciliation?
  Các công ty kinh doanh thường dùng Bank để thực hiện các giao dịch trong đó việc thanh toán công nợ là chủ yếu. Thông qua lệnh rút tiền thanh toán ( có thể dùng Séc-Cheque,..) của DN mà Bank sẽ rút tiền trong tài khoản của DN để thanh toán cho người sở hữu tờ Séc. Như vậy theo đúng quy trình thì số dư của DN và Bank phải bằng nhau, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, vì lý do nào đó mà người sở hữu Séc không mang Séc tới Bank hay Séc bị quá hạn thanh toán...
  Trường hợp khi khách hàng thanh toán cho DN, Bank sẽ ghi Có (Cr-Credit) trên sổ Bank Statement, một lý do nào đó mà kế toán viên của DN không ghi vào Sổ nhật ký thu tiền ...
  Vào cuối kỳ, căn từ số dư tăng hay giảm ở Bank Statement mà Bank sẽ thực hiện bút toán tính lãi suất được hưởng (có thể cho DN hoặc cho Bank), điều này DN nhiều khi không chủ động dẫn tới số dư trên sổ sách của Bank và của DN không tương ứng.
  ..........còn nhiều lý do khác.
  Theo trình tự, cuối kỳ Bank sẽ gửi bản "Bank Statement" at mmmm/dd/yyyy tới DN, căn cứ vào sổ này và Cash at Bank Ledger kế toán xác định các nghiệp vụ còn thiếu, hay thừa và lập một bảng kê có tên là "Bank Reconciliation" gửi tới Bank để xác nhận. Nội dung của nó là liệt kê tất cả các nghiệp vụ còn thừa và thiếu và điều chỉnh lại, đồng thời phải ghi bổ xung vào một hoặc cả hai sổ nhật ký Thu tiền và Chi tiền, căn cứ vào các sổ này số dư của Cash at Bank Ledger được tính lại.
  Khi thực hiện xong "Bank Reconciliation" thì Số dư của Cash at Bank Ledger và Bank Statement phải bằng nhau. Thế người ta mới gọi là "Bank Reconciliation".

 7. #27
  Tuanktcdcn
  Khách vãng lai
  Theo mình biết: Bank reconciliation dịch là Bảng điều chỉnh ngân hàng. Một thủ tục hạch toán các khoản chênh lệch giữa số dư tiền trên tài khỏan ở công ty với số dư tiền trên bảng kê ngân hàng. chi tiết thì các anh chị trên đã nói rồi.

 8. #28
  Lanhuong98
  Khách vãng lai
  Bank Reconciliation là một thuật ngữ:
  1. Trong kiểm toán dùng để chỉ bảng điều giải ngân hàng, cụ thể là so sánh và giải thích số trên sổ sách kế toán và số trên Statement của ngân hàng
  2. Trong kế toán: dùng để đối chiếu số của mình và số của ngân hàng, tuy nhiên bảng tính này thường được một số chương trình phần mềm kế toán tự động đối chiếu ( Reconcile ) và đưa ra kết quả. Nếu do kế toán viên lập thì cũng có thể được hiểu như trong kiểm toán

 9. #29
  ngocxit2020
  Khách vãng lai
  Cảm ơn các anh chị nhiều, đây là lần đầu tiên em gặp việc phải lập cái này. Em xin hỏi: bình thường em đã ghi chép sổ chi tiết TK ngân hàng và sổ tiền gởi khi đối chiếu Bảng tổng hợp với ngân hàng thấy đúng rồi, vậy em cần làm Bank reconciliation làm gì nữa, và nếu làm thì thể hiện nội dung gì trên đó.
  Anh chị nào có mẫu chi tiết chuyển giúp em với.
  Cảm ơn anh chị nhiều.
  E-mail của em: hoaingoc.sa@gmail.com

 10. #30
  gaucon
  Khách vãng lai
  Trong trường hợp em làm lệnh chuyển tiền và mang ra ngân hàng vào cuối ngày cuối cùng của tháng thì số tiền này thực tế chưa được chuyển đi ngay nên bank statement chưa ghi giảm số tiền này nhưng em đã ghi nhận trên hệ thống sổ sách của em là đã thanh toán (tiền đang chuyển), vì vậy sổ liệu sổ sách và bank statement có chênh lệch. Ngoài ra còn có các trường hợp khác gây chênh lệch tương tự như: sử dụng cheque thanh toán, nhận cheque từ khách hàng, nhập sai số liệu ...


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 02-12-2011, 10:11 AM
 2. Bank
  By cobicavn in forum Vần A - B - C - D
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 10:10 AM
 3. Bank
  By cobicavn in forum Vần A - B - C - D
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 10:09 AM
 4. Trả lời: 32
  Bài viết cuối: 07-30-2010, 09:55 AM
 5. Reconciliation
  By coolsun in forum Kế toán quốc tế
  Trả lời: 14
  Bài viết cuối: 07-29-2010, 01:19 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn