Hoi thao the gioi ke toan CleverCFO Công ty CP Tư Vấn Thuế Vinatax
+ Reply to Thread
Trang 1 của 6 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 tới 10 của 52

Chủ đề:
Doanh thu xây dựng

 1. #1
  Hongminh1404
  Khách vãng lai

  Doanh thu xây dựng

  các bạn giúp mình với nhé: Hiện nay Cty mình đang làm quyết toán với cơ quan thuế. Từ trước tới giờ mình hạch toán khoản tạm ứng từng đợt của khách hàng N111/C131 chứ mình không kết chuyển doanh thu, mình đợi xong công trình thì mình mới xuất hóa đơn và kết chuyển doanh thu luôn: N131/C511,333, nhưng khi thuế kiểm tra thì họ bắt mình phải kết chuyển doanh thu theo từng đợt mà không cần có hóa đơn. Họ nói tại sao mình treo Doanh thu mà không treo chi phí nhưng thực ra mình không biết treo chi phí bằng cách nào nữa và việc kết chuyển doanh thu mà không cần hóa đơn thì kết chuyển như thế nào. Mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn. Thanks

 2. #2
  L'amour
  Khách vãng lai
  Với các công trình XD, có thể ghi nhận DT theo giai đoạn hoàn thành ko nhất thiết chờ qtoán và xuất hóa đơn mớighi nhận DT.
  1. Ghi nhận DT theo giai đoạn: Khi có bảng TT giai đoạn hoàn thành bạn ghi nhận DT giai đoạn: 131/511,33311 và kết chuyển chi phí xđịnh KQ KD tương ứng với DT đó, phần chi phí còn lại để dở dang trên TK154.
  Khi CT hoàn thành , có qtoán, xuất HĐ đỏ thì sẽ điều chỉnh lại DT.
  2. Nếu bạn ko ghi nhận DT giai đoạn mà chờ xong ctrình mới ghi nhận DT thì toàn bộ chi phí pvụ cho ctrình này bạn kết chuyển sang TK 154 treo tại đó , khi CT hoàn thành sẽ kết chuyển sau. Vì nếu bạn ko ghi nhận DT mà kết chuỷen chi phí se gây nên tình trạng lỗ giả và sang năm khi CT hoàn thành có DT thì chi phí lại kết chuyển vào năm trước nên năm sau lại gây nên tình trạng lãi giả.
  Để tránh tình trạng trên bạn nên ghi nhận DT và kết chuyển chi phí ứng với DT đã ghi nhận.

 3. #3
  Tran Thao Cuc
  Khách vãng lai
  Theo các quy định hiện hành thì việc thanh toán trong XD chia làm 2 hình thức: Thanh toán theo tiến độ kế hoạchThanh toán theo khối lượng thực hiện..
  Ví dụ về Thanh toán theo tiến độ kế hoạch: "Sau khi bên B thi công xong phần đổ sàn bê tông, bên A thanh toán cho bên B 30% giá trị dự toán của công trình tương đương là 300tr đồng".
  Ví dụ về Thanh toán theo khối lượng thực hiện: "Sau khi bên B thi công xong phần sàn bê tông, bên A thanh toán cho bên B xx% giá trị khối lượng hoàn thành được hai bên nghiệm thu".
  Tôi xin phép nêu ra 1 số bút toán hạch toán đối với khoản tiền thu, doanh thu và giá vốn cho cả 2 trường hợp.
  Thanh toán theo tiến độ kế hoạch:
  Khi đến tiến độ thanh toán, bên thi công xuất hóa đơn tương đương với số tiền sắp nhận, hạch toán: Nợ 131/Có 337, 3331. (Chú ý liên hệ với khách hàng tránh bị việt vị, tốt nhất là họ trả tiền rồi rồi mới hạch toán và xuất hóa đơn). Khi nhận tiền hạch toán Nợ 111, 112/Có 131.
  Doanh thu trong trường hợp này do doanh nghiệp hoàn toàn tự xác định vào ngày lập báo cáo tài chính mà không căn cứ vào hóa đơn thanh toán hay số tiền nhận được. Nếu doanh nghiệp không tự xác định doanh thu thì cơ quan thuế sẽ xem như số tiền bạn nhận được là doanh thu. Nếu công trình kéo dài chỉ trong 1 niên độ tài chính thì bạn có thể ghi nhận doanh thu vào thời điểm kết thúc công trình.
  Doanh thu trong trường hợp niên độ tài chính kết thúc trước khi công trình hoàn thành phải được ước tính 1 cách đáng tin cậy. Có 3 phương pháp xác định doanh thu:
  - Căn cứ vào khối lượng các hạng mục đã hoàn thành, đã được theo dõi chặt chẽ, so sánh với giá trị dự toán để biết giá trị hoàn thành. Trường hợp này khó đối với kế toán. Z trong trường hợp này cũng phải xác định theo chính xác theo từng hạng mục.
  - Căn cứ vào chi phí thực tế đã thực hiện: Xác định doanh thu theo công thức Dthu = DT dự kiến/Z dự kiến * Z đã thực hiện. Trường hợp này thì tổng Z chính là số dư 154 hiện có, sau khi KC thì số dư TK 154 = 0.
  - Cả 2 PP trên, đối với hạng mục áp dụng được cách 1 thì áp dụng cách 1, không thì áp dụng cách 2 hoặc xác định doanh thu cho hạng mục đã xác định được Z, còn không thì treo.
  Thanh toán theo khối lượng thực hiện:
  Căn cứ vào khối lượng thực hiện và BB nghiệm thu, DN xuất hóa đơn hạch toán: Nợ 131/Có 511, Có 3331.
  Khi nhận tiền hạch toán Nợ 111, 112/Có 131
  Trường hợp này thì hạch toán đơn giản, nhưng theo dõi chi phí và tính toán khối lượng rất vất vả đòi hỏi giữa kế toán và đơn vị thi công phải kết hợp chặt chẽ.
  Có 1 vài cách vận dụng để bạn có thể "cân đối" doanh thu và chi phí, phụ thuộc vào thực tế của bạn.

 4. #4
  adam_tran
  Khách vãng lai
  Theo các chuẩn mực kế toán thì TK 337 chỉ dùng cho doanh thu trả góp (bán hàng trả chậm). Còn ngành xây dựng khi thu tiền hoặc được chấp nhận thanh toán theo tiến độ xây dựng hoặc khối lượng là phải xấut Hóa Đơn và kết chuyển giá vốn từ TK 154 qua TK 632 tương ứng. Trước đây mình cũng nhầm lẫm TK 337 (Doanh thu nhận trước) như bạn nhưng sau đó đi họp định kỳ được giải thích lại mình mới hiểu.

 5. #5
  phunglam
  Khách vãng lai
  A ha, chỗ này là chỗ chết của các DN xây dựng. Tụi này là DN thiết kế kiến trúc, tương tự như vậy. Các bác thuế mỗi bác một fách, chẳng ai coi mình là sai, ai cũng đúng cả. Chỗ iem cũng hạch toán vào 337 nhưng chưa xuất hóa đơn vì nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan và để lại khi nào quyết toán hoàn tất xong các giai đoạn mới xuất 1 lần.Mặc dù có xác định doanh thu và nộp thuế TNDN đàng hoàng trên số doanh thu đó nhưng các bác thuế bắt đầu vặn vẹo đủ thứ nào là sao nhận tiền rồi mà không xuất HĐ (các bác ấy k nghĩ rằng đây là công trình dài hàng mấy năm mà cứ nghĩ như mua 1 cái TV ấy), rồi là phạt thôi. Bọn iem lấy đủ các lý lẽ ra mới cãi được nhưng k phạt cái này ta tìm cái khác. Nói tóm lại là mệt lắm các bác ạ.[IMG]http://www.*************/forum/../forum/images/smilies/freddy.gif[/IMG]

 6. #6
  adam_tran
  Khách vãng lai
  Ở cty mình khi nhận tiền tạm ứng của khách hàng mình ghi sổ: Nợ 111/112, Có 3387. Khi xuất HĐ mình ghi Nợ 3387/ Có 511 - Có 3331
  Mọi người cho biết ý kiến

 7. #7
  nikozins
  Khách vãng lai
  Chào các bạn. Các bạn giúp tôi giải quyết tình huống này với.
  DN A nhận HD XL là 100 tr. Sau đó DN A giao lại cho các nhà thầu phụ thi công là 80 tr. Theo CMKT các bạn giúp tôi hạch toán nghiệp vụ này với. hạch toán DT, Giá vốn ra sao cho đúng CMKT. Thank

 8. #8
  nhaingo
  Khách vãng lai
  Gửi bạn Nhaingo
  Theo mình thì không thể hạch toán vào TK 3387 được.
  Nếu là nhận tiền tạm ứng của khách hàng trước khi thực hiện hợp đồng xây dựng thì không cần phải xuất hóa đơn (nhiều hợp đồng thường thể hiện khoản tiền tạm ứng này sẽ được trừ dần vào các lần thanh toán tiếp theo của hợp đồng). Trường hợp này chỉ hạch toán đơn thuần Nợ TK 111/112/ Có TK131
  Khi thanh toán theo tiến độ hợp đồng (căn cứ vào bảng quyết toán hạng mục công trình với chủ đầu tư để xuất hóa đơn), khi đó hạch toán: Nợ TK131/Có TK 511/3331
  Để hạch toán được vào doanh thu như trên thì phải xác định được giá vốn tương ứng của hạng mục công trình đó (tính giá thành từng hạng mục công trình) Hạch toán : Nợ TK 632/Có TK 154
  Khi nhận được tiền từ chủ đầu tư thanh toán (thường là không thanh toán 100% giá trị quyết toán và đã trừ đi một phần từ số tiền đã tạm ứng ban đầu) hạch toán: Nợ TK 111/112/ Có TK 131
  Theo mình thì kế toán nhà ta cũng cần phải dự tính từ khi ký hợp đồng, vì các chủ đầu tư bây giờ cứ thanh toán là bắt phải xuất trước hóa đơn), mà xuất hóa đơn là phải ghi nhân doanh thu, mà ghi nhận doanh thu là phải ghi nhận được chi phí.

 9. #9
  nhaingo
  Khách vãng lai
  Nhận tiền của người ta thì cũng có nhiều loại nhận :
  Nhận tạm ứng đầu tiên (căn cứ vào hợp đồng) thì chả bác thuế đụng vào làm gì, nhưng lần 2, lần 3 mà không hạch toán doanh thu thì yêu cầu là hạch toán là chính xác rồi than vãn làm chi nữa.

  Em đây có một câu hỏi mà đến bây giờ vẫn chưa trả lời được :
  Trên bản thanh toán A-B có ghi câu : Khối lượng hoàn thành và khối lượng thanh toán. Vậy ta hạch toán theo giá trị nào ?. (em bỏ qua thuế GTGT để đơc phức tạp). khối lượng thanh toán nhỏ hơn khối lượng hoàn thành. Trên hợp đồng ghi là thanh toán theo 80% khối lượng hoàn thành. (đây là bản thanh toán giai đoạn nhé). Kính mong các bác giúp đỡ.

 10. #10
  adam_tran
  Khách vãng lai
  Chào các anh chị! Em mới vào làm trong công ty xây dựng công ty này cũng mới thành lập nên việc hạch toán của em gặp khó khăn mong anh chị giúp đỡ.Cty em vừa ký hợp đồng với chủ nhà, hàng tuần thì chủ đầu tư ứng tiền cho bên em vây em hạch toán như vậy có đúng không: N111,112 C 131 hàng tháng em tập hợp chi phí rồi kết chuyển treo Tk154 được? Rồi khi công trình thi công xong em quyết toán rồi xuất hóa đơn N131/C511,C3331 được không? Có còn cách nào không mong các anh chị chỉ giúp ! Cám ơn các anh chị rất nhiều.
  Nếu anh chị nào có cách khác gửi dùm cho em theo địa chỉ: thuykieupy@yahoo.com, em cần gấp mong anh chị giúp đỡ.


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Trả lời: 10
  Bài viết cuối: 07-14-2011, 11:52 PM
 2. kế toán doanh thu, thu nhập khác và xác định kết quả kinh doanh
  By ThienPhu in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-18-2011, 11:10 PM
 3. kế toán doanh thu, thu nhập khác và xác định kết quả kinh doanh
  By ThienPhu in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-17-2011, 11:10 PM
 4. Cho em hỏi về cách hạch toán doanh thu, thuế thu nhập doanh nghiệp
  By KeToanTre in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 08-25-2010, 02:35 PM
 5. Hạch toán nhầm doanh thu bán chịu với doanh thu thu tiền ngay
  By wilddaisies in forum Doanh thu chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-28-2010, 10:31 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn